Logo

Contact

ติดต่อ

นุ่น 083-044-9689

เวลา

09.00 น. - 18.00 น.

E-mail

natthakarn@biztbox.com

วิธีเปลี่ยนถุงเกียร์ Step by Step Toyota Yaris เกียร์ออโต้

สวัสดีสวัสดีครับ วันนี้เรามาดูวิธีใส่ถุงเกียร์ ให้กับ Yaris เกียร์ออโต้กันบ้างนะครับ เป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการความสะดวกสบายจากการใช้เกียร์ออโต้ แต่ก็ยังอยากได้ Feeling แบบเกียร์ธรรมดา เสริมด้วยด้วยถุงเกียร์หนังดำ-ด้ายแดง ตามแบบฉบับ Racing Style หลังติดตั้งไปแล้วดูเป็นเกียร์ธรรมดาไปเลยทีเดียว สำหรับผู้สนับสนุนรถนายแบบทำ How to ก็ต้องขอบคุณ คุณ เล็ก เจ้าของรถยนต์ Toyota Yaris เกียร์ออโต้ ที่สนับสนุนให้มี How to ฉบับ step by step นี้ขึ้นมา เผื่อว่าเพื่อนๆท่านอื่นๆ อยากจะได้ Feel Racing Style กันบ้าง มาเริ่มกันเลยดีกว่า !!!!


รูปที่ 1 หน้าตาคอนโซลเกียร์ออโต้ yaris เป็นแบบนี้ จะต่างจาก New Vios พอสมควรเลยทีเดียว
รูปที่ 2 ตำแหน่งที่ลูกศรสีเขียวชี้ พร้อมกำกับด้วย ตัวอักษร ตัวเลข A1-A4 นั่นคือตำแหน่งที่เป็นจุดยึดต่างๆของคอนโซลเกียร์ออโต้
รูปที่ 3 ภายใต้คอนโซลเกียร์ออโต้ในตำแหน่ง A1-A2 จะมีกิ๊ป-ล๊อค วิธีถอดให้ยกขึ้นตามลูกศรสีแดง โดยการออกแรงเล็กน้อยครับ
รูปที่ 4 ลักษณะวิธิการจับ และยกขึ้นตามลูกศรสีแดง ทั้งในตำแหน่ง A1 และ A2
รูปที่ 5 ในตำแหน่ง A3 จะมีผ้าใยสังเคราะห์ มีลักษณะเป็นแผ่นวงกลมปิดน๊อตสกรูเบอร์ 10 ตามในรูป ให้ดึงผ้าใยสังเคราะห์ออกก่อน จากนั้นจะเห็น น๊อตสกรู
รูปที่ 6 ให้ใช้ บล๊อคเบอร์ 10 หรือ ไขควงชนิดแฉก หมุนน๊อตสกรูทวนเข็มนาฬิกา เพื่อถอดน๊อตสกรูออก
รูปที่ 7 ดึงเบรคมือขึ้น เพื่อง่ายต่อการถอดฝาคอนโซลคันเกียร์ (รูปนี้ขออนุญาต ยืมภาพจากรถ New Vios ครับ)
รูปที่ 8 ในตำแหน่ง A4 จะเป็นแผงสวิทซ์ต่างๆ ให้ดึงยกขึ้นโดยการออกแรงเล็กน้อย
หมายเหตุ ในรถบางรุ่นจะไม่มีสวิทซ์ ก็ไม่จำเป็นต้องถอดนะครับ ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
รูปที่ 9 ถอดหัวเกียร์โดยการหมุนทวนเข็มนาฬิกา (รูปนี้ขออนุญาต ยืมภาพจากรถ New Vios ครับ)
รูปที่ 10 ถอดคอนโซลเกียร์ออโต้ โดยการยกขึ้น จากนั้นจึงนำ ถุงเกียร์ BizTbOx มาสวมทับ แป้นคอนโซลเกียร์ออโต้ โดยดึงให้ชายถุงเกียร์ BizTbOx ลงไปสวมทับขอบของแป้นคอนโซลเกียร์ออโต้ และจัดให้ตำแหน่งตะเข็บสีแดงเข้ามุมอย่างพอดี ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใจเย็น และใช้เวลานิดนึงนะครับ
รูปที่ 11 เมื่อจัดตำแหน่งได้เรียบร้อยแล้ว ให้จับถุงเกียร์ BizTbOx ไว้ก่อน อย่าให้ขยับจากตำแหน่งที่ได้จัดเอาไว้ จากนั้นจึง นำคอนโซลเกียร์มาใส่เข้าไปตามเดิม ซึ่งคอนโซลเกียร์จะเป็นตัวที่ยึดตำแหน่งถุงเกียร์ BizTbOx ไม่ไห้หลุดออกมาในขณะเปลี่ยนเกียร์ จากนั้นประกอบคอนโซลเกียร์ ในตำแหน่ง A1-A4 เข้าไปตามตำแหน่งเดิม โดยการทำย้อนขั้นตอนจากวิธีถอด
รูปที่ 11.1 หลังจากการติดตั้งไปแล้ว อาจจะเปลี่ยนเกียร์จาก P ไปเกียร์อื่นๆลำบากขึ้น เนื่องจากหนังที่เลือกมาทำถุงเกียร์ BizTbOx มีความหนานุ่มเป็นพิเศษ และความหนานี่เองทำให้ เปลี่ยนเกียร์จาก P ไปเกียร์อื่นๆลำบาก ไม่ต้องกังวลนะครับ มีวิธีแก้ไขแน่นอนครับ จากในรูป เห็นตำแหน่งวงกลมสีเขียว ที่ผมชี้นะครับ ให้ดึงหนังในตำแหน่งนั้นขึ้นมาให้โป่งเล็กน้อยตามในรูป อย่าให้หนังในตำแหน่งนี้แบนราบไปกับแป้นบอกตำแหน่งเกียร์นะครับ เพราะถ้าหนังแบนราบไปกับแป้นบอกตำแหน่งเกียร์ ในจังหวะที่เราเปลี่ยนจาก P ไปตำแหน่งเกียร์อื่นๆ หนังจะไปเบียดคันเกียร์ ทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้ลำบาก หากแก้ไขตามวิธีที่ แจ้งจะไม่มีปัญหาในการใช้งานเลยครับ ทุกอย่างจะเป็นปกติ
รูปที่ 12 เสร็จแล้วครับ เป็นไงบ้าง หล่อดีใช่ย่อยเลยนะครับ แล้วอย่าลืมบอกเพื่อนๆ หรือ พี่ๆ น้องๆ ญาติๆ ที่จะมายืมรถไปขับด้วยนะว่า ไม่ต้องไปหาคลัทช์หรอก เพราะมันไม่มีคลัทช์ให้เหยียบ