Logo

Contact

ติดต่อ

นุ่น 083-044-9689

เวลา

09.00 น. - 18.00 น.

E-mail

natthakarn@biztbox.com

วิธีเปลี่ยนถุงเกียร์ Step by Step Mitsubishi ท้ายเบนซ์

ขั้นตอนการเปลี่ยนถุงเกียร์ Step by Step ของรถยนต์รุ่น CK2 CK4 CK5 Mazda-Lantis E-Car(E-Car มีวิธีการคล้ายคลึงอาจจะมีรายละเอียดปลีกย่อยแตกต่างออกไปเล็กน้อย) มาเริ่มกันเลยดีกว่า


เตรียมถุงเกียร์ให้พร้อม ในรูปที่ ประกอบไปด้วย ถุงเกียร์ บูชยางสวมคันเกียร์ และ เคเบิ้ลไทร์ (เข็มขัดรัดสาย) หากซื้อถุงเกียร์จากผมไป จะประกอบบูชยางสวมคันเกียร์ให้เรียบร้อยแล้ว ให้ข้ามไปดูรูปที่ 10 ได้เลย

รูปที่ 2-9 วิธีใส่บูชยาง

รูปที่ 10 ครอบถุงเกียร์เข้ากับเบ้าคันเกียร์ (สีขาว ตามในรูป)
รูปที่ 11 เล็งให้ดี แล้วใส่เข้าไป
รูปที่ 12 ผมไม่ได้ยึดถุงเกียร์ด้วยกาวแต่อย่างใด แต่อาศัยความพอดีของถุงเกียร์และเบ้าคันเกียร์เป็นตัวกดทับเข้ากับคอนโซลเท่านั้น การใช้งานปกติถุงเกียร์ไม่หลุดออกจากเบ้าแน่นอนพอเป็นถุงเกียร์ตรงรุ่น อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด ไม่ต้องดัดแปลงให้เสียเวลา
รูปที่ 13 ไม่ต้องตกใจครับ ที่ผมใช้ก็คือไขควงแบบใช้แบตเตอรี่ หากเพื่อนๆไม่มี ก็ใช้ไขควง 4 แฉกทั่วไปได้ ไม่ผิดกติกาครับ จากนั้นก็ยึดให้แน่นพอตึงมือครับรูปที่ 14-15

รูปที่ 16-18 เคลียร์พื้นที่เรียบร้อย เล็งให้ดีครับ จับให้มั่น แล้วยัดมันเข้าไปตามรูปที่ 17เลยครับรูปที่ 19 ยึดคอนโซลครับ เอาแค่ตึงมือก็พอนะครับ ไม่ต้องแน่นมาก เดี๋ยวเกลียวพลาสติกจะเสีย
รูปที่ 20 ยึดน๊อตคืนให้ครบทุกตัวนะครับ อย่าให้ญี่ปุ่นทำเกิน
รูปที่ 21 สายไฟที่จุดบุหรี่ เสียบเข้าที่เดิม ถ้าลืมก็ไม่ยากครับ แต่ละเส้น หัวต่อของมันจะมีขนาดที่แน่นอนเสียบผิดก็ไม่เข้าครับ
รูปที่ 22 ประกอบคอนโซลหน้ากากวิทยุกลับเข้าไปจนดังกริ๊กสั้นๆ ไม่มีน๊อตยึดในส่วนนี้ เป็นแค่เขี้ยวสลักยึด
รูปที่ 23 ใส่ที่เขี่ยบุหรี่กลับเข้าไป เอานิ้วกดตรงส่วนอลูมิเนียมตามรูป แล้วดันเข้าไปก็จะเข้าล๊อคแล้ว
รูปที่ 24 ยึดน๊อต 2 ตัวสำหรับคอนโซลกลางเข้าไป
รูปที่ 25 นำคอนโซลกลางส่วนท้ายวางลงไป ก่อนใส่ ต้องดึงคันเบรคมือไว้ จะทำให้ใส่คอนโซลกลางได้ง่ายขึ้นรูปที่ 26 ยึดน๊อตอีก 2 ตัวด้านในกล่องเก็บของ
รูปที่ 27-32


รูปที่ 27-32 เป็นขั้นตอนการใส่หัวเกียร์ หากหัวเกียร์เป็นแบบนอกเหนือจากแบบเกลียวอาจจะมีวิธีการใส่ที่แตกต่างออกไปจากนี้ จบขั้นตอนการเปลี่ยนถุงเกียร์แบบ Step by Step แล้ว เพื่อนๆอาจจะสงสัยว่า นี่วิธีการใส่นี่นา ยังไม่ทันถอดเลย จะใส่เข้าไปได้ไง ไม่เป็นไรครับ วิธีการถอดถุงเกียร์ ก็ให้ทำย้อนขั้นตอนขึ้นไปทั้งหมด ดูจากรูปที่ 32 ย้อนขึ้นไปทีละขั้น ก็จะเป็นการถอดคอนโซลกลางในการเปลี่ยนถุงเกียร์แล้ว ใน How to นี้ อาจจะไม่ได้อธิบายอะไรไว้มากมายนักในทุกขั้นตอน ซึ่งเป็นเพราะผมได้อธิบายด้วยภาพถ่ายไปทั้งหมดแล้ว หวังว่าเพื่อนๆคงทำตามได้ไม่ยาก เพราะตอนผมก็ไม่เคยถอดคอนโซลมาก่อนเช่นกันครับUpdate นะครับ ทำใหม่แล้ว สำหรับ Ver 2.0 เพิ่มการติดตั้งถุงเบรคมือหนังดำด้ายแดงด้วย
วิธีเปลี่ยนถุงเกียร์ Step by Step Mitsubishi ท้ายเบนซ์ UPDATE Ver.2